Bạn đang ở: Trang chủ » Tin áo dài » Áo dài cách tân cách nhìn mới truyền thống cũ

 Áo dài là trang phục truyền thống, là quốc phục của nước ta. Ngày xưa áo dài từng là thời trang phổ biến của tất  cả mọi người từ quý tộc đến bình dân từ đi chơi đến đi làm ,thậm chí đi làm ruộng  người ta vẫn mặc áo dài , nhưng điều đáng buồn từ khi xã hội phát triển giao lưu văn hoá nhiều ảnh hưởng văn hoá tây phương nghành thời trang phát triển,mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn, thì áo dài lại chỉ được giới hạn trong các buổi lễ , buổi tiệc hoặc phổ biến ở một tầng lớp giàu có và quý tộc. Phải công nhận áo dài truyền thống hiện nay rất đẹp,nhưng số lượng người muốn dùng áo dài thì ngày càng nhỏ lại.

Rõ ràng thời thế đã thay đổi nếu không có cách nhìn mới thì quốc phục của chúng ta cũng chỉ mang ra mặc một hôm rồi cất vài năm sau mặc lại hay như giới trẻ bây giờ thì cả đời khéo mặc quốc phục vài lần chụp ảnh kỉ niệm rồi thôi, nét văn hoá áo dài chẳng phải đang dần mất đi sao, như vậy từ “truyền thống” và từ ‘quốc phục” có vẻ đang dần trở nên nhạt nhoà  ư. Chính vì vậy mà việc đem chiếc áo dài trở lại với cuộc sống thường ngày luôn là nỗi trăn trở của những người yêu văn hóa và các nhà thiết kế Việt.

 Đã là thời trang thì yếu tố đẹp luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng muốn nó phổ biến hơn thì phải đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Thoải mái và tiện lợi ( bạn thử mặc một cái áo đẹp mà không thấy thoải mái xem bạn có muốn mặc hàng ngày không hoặc mặc cái áo này chỉ được mặc với quần này  thì cũng bất tiện đúng không ạ,đó là yếu tố làm nó khó phổ biến được)
  • Thích hợp với lối sống và sinh hoạt hiện đại ( dù biết mình mặc vào rất đẹp nhưng không phù hợp với hoàn cảnh và công việc thì cũng khó mà mặc nó nhiều được hay như người đi lại chạy nhảy nhiều mà cứ bắt họ đánh đeo cái áo dài lượt thượt thì ai chịu nổi)
  • Ghu thẩm mĩ bám sát thời đại ( mỗi thời điểm thì quan điểm về cái đẹp hay thẩm mĩ đã không còn giống nhau nữa nên muốn áo dài phổ biến thì cũng phải luôn bám sát về mặt này)
  • Đa dạng về kiểu cách, mẫu mã,kích thước, chất liệu hơn để phù hợp nhiều loại người,nhiều công việc… 

Để đáp ứng được những điều trên thì chúng ta phải đổi mới áo dài truyền thống, đổi mới ở đây không phải là thay đổi hoàn toàn mà là thay đổi góc độ nhìn từ nền một cái cũ thì lại được một cái mới mà vẫn giữ được đặc tính của cái cũ. Chính vì lí do đó mà áo dài cách tân ra đời để có cái nhìn khác đi của áo dài truyền thống chứ nhưng không phải để thay thế hoàn toàn áo dài truyền thống như nhiều người nghĩ.

  Vẫn dịu dàng,kín đáo ,sang trọng, quý phái và đầy quyến rũ đúng không các bạn. Như vậy cách thay đổi này cũng rất hay đáng được ghi nhận đấy chứ.

Bình luận

Tags: