Bạn đang ở: Trang chủ » Tin áo dài » Áo dài việt nam vẻ đẹp in sâu vào tiềm thức

Tà áo dài ngoài là hình tượng trang phục truyền thống của người Việt Nam ra, thì dường như trong tâm trí mỗi người chúng ta luôn hiển hiện lên những hình ảnh không thể phai nhoà. Đấy là hình ảnh những cô gái đầy nữ tính và dịu dàng, nhu mì hay là vẻ đẹp tinh khôi của ánh nắng ban mai, vẻ đẹp rạng ngời của mỗi sớm bình minh,… Nên có thể nói rằng vẻ đẹp của tà áo dài đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người việt nam chúng ta.

Nhắc đến áo dài Việt nam thì kể bao nhiêu cho hết, khen bao nhiêu cho vừa. Khi văn hoá được đề cao thì hình ảnh tà áo dài lại càng hiện lên lộng lẫy hơn vì nó đã gắn liền với nếp sống văn hoá của người Việt Nam ta từ rất lâu rồi. Nó hình thành và chạy theo chiều dài lịch sử từ hơn hàng nghìn năm, và phát triển cho tới ngày nay, nên có thể nói nó không khác gì nhân chứng sống của lịch sử.

Hình ảnh tà áo dài đã đi vào thơ ca và lưu truyền như một thứ tài sản qua nhiều thế hệ :

“Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông…”

Trong bài áo lụa hà đông  của tác giả Nguyên Sa. Hay như vẻ đẹp hồn nhiên đầy nữ tính được toát lên trong các vần thơ dung dị của tác giả Huy Cận :

“Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong

Hôm xưa em đến mắt như lòng

Nở bừng ánh sáng em đi đến

Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng (Áo trắng)”

Còn rất nhiều tác phẩm nữa và khi nhắc đến tà áo dài thì mọi góc độ về nét đẹp  sâu lắng và tiềm ẩn của nó lại được lột tả ra mạnh mẽ và nhiều hơn.

Ngoài ra hình ảnh chiếc áo dài còn là niềm cảm hứng cho điêu khắc và hội hoạ:

Nó len lỏi vào tất cả các ngõ ngách của cuộc sống hàng ngày của chúng ta kể cả trong tiềm thức, tâm hồn mỗi người. Để rồi cứ mỗi lần nhìn, nghe tới nó thì những hình ảnh đẹp đẽ nhất thuần khiết nhất đi theo nó, lại từ từ hiện lên. Nhắc tới nó thì lại cảm thấy một cái gì đó đáng được trân trọng và tự hào chứ không hề cục cằn và tục tĩu. Cứ như cái hình ảnh của nó đã quen thuộc và thân thiết từ lâu lắm rồi nhưng chưa bao thấy sự nhàm chán .

chon-mau-ao-dai-hop-phong-thuy 2

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, trong thời buổi hội nhập thì vẻ đẹp tà áo dài Việt Nam tung bay trên các đấu trường sắc đẹp, thì hình tượng về nét đẹp đó lại càng khắc sâu mạnh mẽ hơn vào tâm trí mỗi con người Việt Nam ta. Ngoài ra những bè, bạn khắp năm châu bốn bể cũng đã biết đến nhiều hơn và cũng đang dần cảm nhận được những điều mà chúng ta đang thấy hàng ngày.

Bình luận

Tags: